TOP 7 các tỉnh NGHÈO NHẤT Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên vẫn còn một số tỉnh được xếp hạng vào danh sách nghèo nhất Việt Nam, có tốc độ phát triển kinh tế chưa cao. Vậy các tỉnh nghèo nhất Việt Nam là những cái tên nào? Cùng Dũng Nôbita khám phá ngay nhé!

1. Thanh Hóa

các tỉnh nghèo nhất Việt Nam - Thanh Hóa

Mặc dù là một tỉnh lớn về cả diện tích và dân số nhưng Thanh Hóa lại có tốc độ phát triển rất chậm. Thống kê cho thấy, tỉnh Thanh Hóa có số lượng hộ nghèo nhiều nhất cả nước với hơn 128.000 hộ.

Nguyên nhân chính có thể là vì tỉnh có đến 11/27 huyện miền núi. Trong đó có trên 1 triệu người là dân tộc Thái, Mường, Dao, Mông, Khơ Mú…. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao tại các huyện như Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Thường Xuân, Lang Chánh, Như Xuân…

2. Nghệ An – Một trong các tỉnh nghèo nhất Việt Nam

các tỉnh nghèo nhất Việt Nam - Nghệ An

Nghệ An được biết đến là tỉnh có diện tích lớn nhất và dân số đứng thứ tư Việt Nam, thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Thông kê năm 2020 cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo tại tỉnh Nghệ An là 4,11% tương đương 41.041 hộ, tỷ lệ hộ cận nghèo là 7,35% tương đương 75.389 hộ.

Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo tỉnh Nghệ An đã giảm so với các năm trước nhưng vẫn còn ở mức cao. Hiện tại, Nghệ An đang thực hiện chính sách “Khơi trong, hút ngoại, đoàn kết, tiến công, tăng tốc” với hy vọng sẽ đưa tỉnh thoát nghèo nhanh chóng hơn.

3. Sơn La

các tỉnh nghèo nhất Việt Nam - Sơn la

Đứng TOP 3 trong danh sách các tỉnh nghèo nhất Việt Nam chính là Sơn La. Tỉnh chiếm 4,27% tổng diện tích Việt Nam, lớn thứ 3 trong số 63 tỉnh thành phố. Vậy nhưng Sơn La lại có đến 92.000 hộ nghèo và tới hơn 36.000 người thiếu đói.

Toàn tỉnh Sơn La có 11 huyện và 1 thành phố, vậy nhưng có tới 5 huyện nghèo thuộc chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ.

4. Quảng Nam

các tỉnh nghèo nhất Việt Nam - Quảng Nam

Quảng Nam được xem là tỉnh nghèo nhất duyên hải miền Trung, Việt Nam. Mặc dù được biết đến là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra nhiều người con ưu tú nhưng Quảng Nam vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Quảng Nam chiếm 18,19% với hơn 70.000 hộ nghèo.

5. Sóc Trăng

các tỉnh nghèo nhất Việt Nam - Sóc Trăng

Xuôi về vùng đồng bằng sông Cửu Long, chúng ta sẽ điểm danh được một tỉnh khá nghèo là Sóc Trăng. Tỉnh Sóc Trăng có 80% hộ ở nông thôn vùng sâu, vùng ven biển và 29,5% đồng bào Khơ-me cộng sự với các dân tộc khác. Kinh tế của tỉnh tập trung vào nghề nông, tiểu thủ công nghiệp. Vì vậy mà tỉ lệ hộ nghèo tại Sóc Trăng lên đến 24,31%, với 8.000 hộ nghèo, 28.000 hộ cận nghèo và 3.640 hộ nghèo có khó khăn về nhà ở.

6. Điện Biên

các tỉnh nghèo nhất Việt Nam - Điện Biên

Đứng TOP 6 trong danh sách các tỉnh nghèo nhất Việt Nam chính là Điện Biên. Tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc, miền Bắc Việt Nam khá giàu tiềm năng du lịch tuy nhiên vẫn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Tỉnh Điện Biên đang có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước với 38,25% hộ nghèo và 6,83% cận nghèo.

7. Hà Nam – TOP 7 các tỉnh nghèo nhất Việt Nam

các tỉnh nghèo nhất Việt Nam - Hà Nam

Tỉnh Hà Nam nằm cách thủ đô Hà Nội 56km, diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 1.542 km2, chiếm 0,47% tổng diện tích tự nhiên cả nước. Hiện nay, tỉnh Hà Nam vẫn có tỉ lệ hộ nghèo cao nhất đồng bằng sông Hồng. Vì vậy nên địa phương đang được nhà nước quan tâm trợ cấp và thúc đẩy phát triển kinh tế, giúp Hà Nam thời gian tới được thoát nghèo.

Dũng Nôbita vừa giới thiệu cho bạn danh sách 7 tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Nếu danh sách này còn kéo dài, chúng ta sẽ có thêm vào tỉnh Quảng Bình, Kon Tum và Bình Thuận nữa đấy. Hy vọng Dũng Nôbita đã đem đến cho bạn đọc những thông tin tham khảo thật bổ ích.

Xem thêm: Top những Công Ty Trả Lương Cao Nhất Việt Nam

1 thoughts on “TOP 7 các tỉnh NGHÈO NHẤT Việt Nam

  1. Pingback: TOP 5 các quốc gia sở hữu nhiều VŨ KHÍ HẠT NHÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *