Những TẬP TỤC VÀ THÓI QUEN LẠ LÙNG của Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn tỷ dân sở hữu lịch sử phát triển lâu đời cùng nền văn hóa độc đáo. Mặc dù có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ là vậy nhưng Trung Quốc cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng với những tập tục kỳ lạ. Cùng tìm hiểu ngay những điều lạ lùng của Trung Quốc mà không phải quốc gia nào cũng có nhé.

1. Tập tục minh hôn

điều lạ lùng của Trung Quốc - tục minh hôn

Minh hôn hay còn gọi là đám cưới ma là một điều lạ lùng của Trung Quốc đến kinh dị. Ở nhiều vùng nông thôn của xứ tỷ dân vẫn còn những đám cưới dành cho người chết. Đặc biệt đây là đám cưới cho một người đã chết và một người còn sống, với quan niệm sẽ hóa giải xui xẻo, phòng trừ hậu họa về sau.

2. Bó chân gót sen

điều lạ lùng của Trung Quốc - bó chân gót sen

Người Trung Quốc thời xưa cho rằng phụ nữ có đôi chân gót sen là người phụ nữ đẹp, có số giàu sang vương giả. Từ đó hình thành nên phong tục bó chân cho phụ nữ ngay từ bé. Phong tục bó chân gót sen phổ biến nhất vào thời Tống và Thanh nhưng đến năm 1949 thì bị nghiêm cấm vì khiến cho một thế hệ phụ nữ có bàn chân biến dạng đáng sợ.

3. Kiêng kị số 4

điều lạ lùng của Trung Quốc - kiêng số 4

Số 4 được xem là con số kiêng kị nhất tại Trung Quốc. Các hoạt động kinh doanh, buôn bán, xây dựng đều “né” con số dữ này. Du khách có thể thấy nhiều tòa nhà cao tầng hoặc bên trong thang máy, địa chỉ nhà đều hiếm khi xuất hiện số 4. Người Trung Quốc cũng không bao giờ nhắc con số này trong các ngày trọng đại, khánh thành, kinh doanh làm ăn.

4. Đại kỵ việc cắm đũa vào bát cơm

điều lạ lùng của Trung Quốc - đại kỵ cắm đũa lên bát cơm

Nhiều quốc gia Châu Á, trong đó có Trung Quốc quan niệm không được cắm đũa thẳng lên bát cơm. Nguyên nhân vì việc chấm đũa thẳng lên bát cơm là một nghi thức tang lễ, cúng cơm cho người chết. Do đó, hành động cắm đũa như vậy là không tôn trọng cũng như mang đến điều xui rủi cho người khác.

5. Không tặng ô

điều lạ lùng của Trung Quốc - không tặng ô

Một điều lạ lùng của Trung Quốc mà chúng ta dễ nhìn thấy qua phim ảnh chính là phong tục không tặng ô cho bất cứ ai. Trong tiếng Trung, từ ô đồng âm với từ chia xa. Vì vậy, người Trung Quốc quan niệm rằng tặng ô cho một người có nghĩa là sắp chia xa với người đó, một điều không hề vui vẻ và may mắn.

6. Không gội đầu vào ngày đầu năm mới

điều lạ lùng của Trung Quốc - không gội đầu vào ngày đầu năm mới

Phong tục không gội đầu vào dịp Tết Nguyên Đán của Trung Quốc cũng giống như Việt Nam. Bên cạnh không mở tủ và không quét nà, người Hoa cũng không gọi ngày đầu năm mới. Bởi vì họ cho rằng gội đầu quá sạch sẽ gột rửa hết tiền bạc, tài lộc của mình.

Trên đâu là 6 điều lạ lùng của Trung Quốc khiến nhiều người hiếu kỳ tò mò. Chắc hẳn đất nước tỷ dân này vẫn còn những tập tục, phong tục độc đáo mà chúng ta chưa khám phá hết đúng không nào. Hãy ghé thăm website của Dũng Nôbita thường xuyên để cập nhật thêm các thông tin hay ho khác nhé.

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU LẠ LÙNG nhưng rất Việt Nam

 

1 thoughts on “Những TẬP TỤC VÀ THÓI QUEN LẠ LÙNG của Trung Quốc

  1. Pingback: TOP 7 QUỐC GIA CÓ NỀN VĂN HÓA ảnh hưởng đến thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *