Những sự thật thú vị về Sao Hỏa có thể bạn chưa biết!

Sao Hỏa là một ngôi sao bé thứ 2 trong hệ mặt trời của chúng ta và là trung tâm của hệ mặt trời. Nó cung cấp năng lượng cho tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời và được tạo thành từ hydrogen và helium. Sao Hỏa là một trong những ngôi sao được quan sát đầu tiên bằng kính thiên văn và đang lớn dần, sẽ chuyển thành một ngôi sao Red Giant trong tương lai. Rất nhiều sự thật thú vị về Sao Hỏa sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây trong chuyên mục Kiến Thức Thú Vị!

Những sự thật thú vị về Sao Hỏa
Những sự thật thú vị về Sao Hỏa

Cấu tạo và kích thước của Sao Hỏa

So với Trái đất, sao Hỏa có đường kính bằng 0,533, diện tích bằng 0,284. Nó quay một vòng quanh Mặt trời hết 687 ngày, cho nên cứ 2 năm 50 ngày mới có một lần ở gần Trái đất, 15 – 17 năm mới có một lần gần chúng ta nhất. Vì ở xa Mặt trời nên nhiệt độ bề mặt sao Hỏa bình quân là -63°C (nóng nhất 20°C, lạnh nhất -140°C). Sao Hỏa có nhiều điểm giống Trái đất, như có khí quyển, hơi nước, có các vùng đóng băng và lớp nham thạch bọc hành tinh.Cấu tạo của Sao Hỏa bao gồm: bề mặt nóng với nhiệt độ trung bình khoảng 5,500°C, một lớp vỏ màu đỏ sẫm, và một trung tâm nóng với nhiệt độ siêu nóng khoảng 15 million°C. Nó chứa chủ yếu hydrogen và helium.

Khối lượng sao Hỏa so với Trái Đất
Khối lượng sao Hỏa so với Trái Đất

Có sự sống trên sao Hỏa không?

Con người đã bắt đầu khám phá Sao Hỏa từ cuối thế kỷ 19. Năm 1610, nhà thiên văn học Italy, Galileo Galilei, đã sử dụng máy thiể hiện vật để nhìn thấy Sao Hỏa và đã phát hiện ra những vòng xoáy trên bề mặt của nó. Tuy nhiên, những khám phá chi tiết hơn về Sao Hỏa đã bắt đầu từ cuối thế kỷ 20, khi các quỹ đạo khám phá vũ trụ đã đưa ra những phiên bản chi tiết về bề mặt và cấu tạo của Sao Hỏa.

Hiện tại, chưa có bằng chứng chính xác cho thấy tồn tại sự sống trên Sao Hỏa. Vì Sao Hỏa là một ngôi sao nóng, có nhiệt độ cao và không có môi trường thoáng đãng, nên có lẽ không có điều kiện cho phép tồn tại sự sống. Tuy nhiên, việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất vẫn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của khoa học và cộng đồng nghiên cứu vũ trụ.

10 sự thật thú vị về sao Hỏa

Sao Hỏa có bốn mùa giống trái đất và từng sở hữu nhiều dạng địa hình như sông, hồ và cả đại dương, trong khi hai bán cầu của hành tinh đỏ có đặc điểm trái ngược nhau.

Sự thật thú vị về Sao Hỏa
Sự thật thú vị về Sao Hỏa

Trọng lực nhỏ hơn trái đất

Sao Hỏa có lực hấp dẫn thấp hơn hành tinh của chúng ta 62%. Nếu một người nặng 100 kg bước lên cân trên sao Hỏa, cân nặng của người đó sẽ chỉ còn 38 kg, tờ Universe Today đưa tin.

Theo các nhà khoa học, về cơ bản, lực hấp dẫn được xác định bởi hai yếu tố quan trọng là khối lượng và năng lượng. Khối lượng và năng lượng của một hành tinh càng lớn thì lực hấp dẫn của nó càng cao.

Thiên thạch của sao Hỏa rớt xuống trái đất

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học khẳng định khoảng 100 thiên thạch từ sao Hỏa rơi xuống khắp nơi trên trái đất, song họ chưa tìm ra bằng chứng để chứng minh giả thuyết.

Chỉ mới đây, phát hiện đáng chú ý từ cỗ máy thám hiểm sao Hỏa của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã giúp các nhà khoa học chứng minh nhận định của họ. Bầu khí quyển của sao Hỏa chứa hai đồng vị argon là argon-36 và argon-38.

Trong điều kiện đơn giản, tỷ lệ argon trên hành tinh đỏ gần tương đương với tỷ lệ argon trong các thiên thạch mà người ta phát hiện trên trái đất. Phát hiện đó cho thấy chúng thực sự tới từ sao Hỏa. Theo kết quả phân tích của các nhà khoa học, nhiều thiên thạch trên trái đất từng tồn tại trên hành tinh đỏ.

Bốn mùa trên sao Hỏa

Sao Hỏa cũng có bốn mùa giống trái đất, song thời gian của các mùa kéo dài khác nhau. Ở bán cầu bắc, mùa xuân kéo dài 7 tháng, mùa hè tồn tại trong 6 tháng, mùa thu dài hơn 5 tháng và mùa đông diễn ra trong 4 tháng.

Giống như địa cầu, trục tự quay của sao Hỏa cũng nghiêng so với trục vuông góc của mặt phẳng quỹ đạo. Tuy nhiên, nó nghiêng 25 độ, tức là lớn hơn nhiều so với 23 độ của địa cầu. Do quỹ đạo của sao Hỏa có hình elip rất dẹt nên khoảng cách giữa nó với mặt trời thay đổi liên tục. Ngược lại, khoảng cách giữa trái đất và mặt trời hầu như không đổi quanh năm do quỹ đạo của trái đất có hình gần tròn.

Siêu bão bụi khổng lồ

Sao Hỏa là hành tinh có thể tạo ra các cơn bão bụi lớn nhất với sức công phá mạnh nhất trong hệ Mặt Trời. Vào năm 1971, tàu vũ trụ Mariner 9 gửi hình ảnh của hành tinh đỏ về trái đất, song chúng đều mờ do sự xuất hiện của trận bão bụi lớn. Phải một tháng sau, khi siêu bão chấm dứt, Mariner 9 mới có thể gửi những hình ảnh rõ nét của sao Hỏa tới trái đất.

Các nhà khoa học chưa thể lý giải chính xác nguyên nhân khiến các cơn bão bụi trên sao Hỏa kéo dài và có sức công phá mạnh mẽ. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng, ánh sáng mặt trời cung cấp nhiên liệu cần thiết để tạo ra những cơn bão bụi khổng lồ. Về mặt lý thuyết, các hạt bụi trong không khí ở trên sao Hỏa hấp thụ ánh sáng mặt trời. Lớp bụi kết hợp cùng gió sẽ đẩy nhiệt độ lên mức cao hơn. Đây có thể là nguồn cơn của các trận siêu bão khủng khiếp và kéo dài.

Hai nửa bán cầu trái ngược

Hành tinh đỏ là sự kết hợp giữa hai nửa bán cầu. Bán cầu bắc có bề mặt thấp và bằng phẳng. Trong khi đó bán cầu nam lại lồi lõm, gồ ghề gồm nhiều núi lửa và miệng núi lửa. Lớp vỏ của bán cầu nam dày hơn so với bán cầu bắc. Những bằng chứng gần đây cho thấy. Sự khác biệt giữa hai bán cầu bắt nguồn từ vụ va chạm giữa sao Hỏa và một khối đá khổng lồ từ xa xưa .

Núi lửa lớn nhất trong hệ Mặt Trời

Sao Hỏa sở hữu ngọn núi lửa Olympus Mons cao nhất trong hệ mặt trời, với độ cao gấp 3 lần đỉnh Everest của trái đất. Ngoài Olympus Mons, trên sao hỏa còn có hệ thống các núi lửa dày đặc. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết lý giải nguyên nhân khiến sao Hỏa có nhiều núi lửa lớn là do mảng kiến tạo hoặc lớp vỏ của sao Hỏa hiếm khi di chuyển.

Có thể nuốt chửng vệ tinh trong tương lai

Sao Hỏa có hai vệ tinh là Phobos và Deimos. Phobos có kích thước lớn hơn nhiều so với Deimos và nằm cách sao Hỏa 9.378 km. Vệ tinh này quay quanh sao hỏa 3 lần/ngày và theo các nhà khoa học của NASA, nó ngày càng tiến gần hành tinh Đỏ với tốc độ 1,8 m trong vòng 100 năm. Như vậy, chỉ 50 triệu năm tới, một vụ va chạm giữa hành tinh Phobos và sao Hỏa sẽ xảy ra.

Từng có sông, hồ và đại dương

Các nhà khoa học phát hiện carbon và đất sét – bằng chứng cho sự xuất hiện của nước – trên miệng núi lửa McLaughlin của sao Hỏa. Ngoài ra, vệ tinh Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã phát hiện các mỏ trầm tích trên bề mặt sao Hỏa. Đây là minh chứng cho sự xuất hiện của một đại dương trên hành tinh này cách đây hàng tỷ năm.

Theo tiến sĩ Jeremie Mouginot thuộc Đại học California, Mỹ, nước trên sao Hỏa đã bốc hơi hoặc biến đổi thành dạng băng, nằm ẩn sâu dưới bề mặt của hành tinh Đỏ.

Phát hiện sự sống trên sao Hỏa
Phát hiện sự sống trên sao Hỏa

Tương lai của Sao Hỏa dự đoán sẽ trải qua một số biến đổi nghiêm trọng trong tương lai xa. Sao Hỏa sẽ tiếp tục mở rộng và giảm nặng, điều này sẽ dẫn đến sự biến đổi của bề mặt và nhiệt độ của nó. Cuối cùng, Sao Hỏa sẽ biến thành một Sao Già, sau đó nó sẽ tắt hoàn toàn và chuyển thành một Sao Tử White Dwarf. Tuy nhiên, điều này sẽ xảy ra trong hàng triệu năm tới, nên không có sự kiện nào cần lo lắng gần đây về tương lai của Sao Hỏa.

Đọc thêm: Những điều thú vị gắn liền với các nhà khoa học nổi tiếng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *