Những điều thú vị gắn liền với các nhà khoa học nổi tiếng

Albert Einstein, Isaac Newton, Thomas Edison… đây là những cái tên đã rất quen thuộc với tất cả chúng ta hoặc bạn đã từng nghe tên ở đâu đó trên sách vở, internet… phải không nào? Các ông còn được biết đến là những thiên tài kiệt xuất của thế giới với các phát minh thay đổi toàn nhân loại, tuy nhiên cuộc đời của những nhà khoa học nổi tiếng này lại có những điều thú vị khác mà ít ai ngờ đến.

Sau đây, hãy cùng Nobita đến với: Những điều thú vị gắn liền với các nhà khoa học nổi tiếng mà bạn chưa từng biết

Albert Einstein – Cậu bé chậm phát triển

Albert Einstein – một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại, với 7 phát minh vĩ đại, ông đã tạo ra cuộc cách mạng hóa trong ngành vật lý, giúp thay đổi hoàn toàn nhận thức về vũ trụ, thậm chí ông còn góp phần hình thành một thế giới hiện đại mà chúng ta đang sống ngày nay.

Albert Einstein thiên tài lỗi lạc
Albert Einstein thiên tài lỗi lạc nhưng bị chậm phát triển từ bé

Một thiên tài lỗi lạc là vậy, nhưng ít ai biết rằng ông từng là một cậu bé chậm phát triển. Albert Einstein sinh ngày 14-3-1879 trong một gia đình gốc Do Thái tại thành phố Ulm, Đức. Thời thơ ấu của ông có những đặc điểm không giống với những cậu bé bình thường. Ngay cả khi đã 7 tuổi, mọi đứa trẻ khác đã bay nhảy tung tăng thì Albert vẫn nói chuyện một cách vô cùng miễn cưỡng, điều này đã khiến cha mẹ của ông hết sức lo lắng.

Chính thực tế này, kết hợp với cuộc đời lập dị khi trưởng thành, cũng như việc áp đặt các thói quen lên vợ, hay tài năng âm nhạc đã khiến một số người cho rằng Albert Einstein đã mắc hội chứng Asperger – một chứng rối loạn phổ tự kỷ. Nhưng đâu ai có thể ngờ được rằng, cậu bé Albert từng chậm phát triển, sau này lại trở thành một thiên tài lẫy lừng được toàn nhân loại kính nể.

Isaac Newton – 84 năm trai tân chưa từng này nọ cùng ai

Isaac Newton được biết đến là “cha đẻ” của vạn vật hấp dẫn và nhiều công trình nghiên cứu quan trọng khác. Ông là nhà bác học vĩ đại đặt nền tảng cho ngành vật lý hiện đại. Những cống hiến của ông có tầm ảnh hưởng lớn đến toàn nhân loại cho đến ngày hôm nay.

Isaac Newton là một cậu bé ốm yếu, nhẹ cân và tưởng chừng không qua khỏi vì sinh non. Vậy nhưng cậu bé đã sống sót một cách kỳ diệu để trở thành một nhà bác học kiệt xuất với giai thoại “quả táo” mà ai cũng từng được nghe.

Isaac Newton – 84 năm trai tân
Isaac Newton – 84 năm trai tân

Một trong những điều thú vị về cuộc đời của Isaac Newton chính là một trai tân “chính hiệu”. Có lẽ vì quá đam mê với nghiên cứu khoa học, cộng với tuổi thơ không hạnh phúc nên nhà bác học Isaac Newton đã lựa chọn cuộc đời không kết hôn và không có con cái. Dù giàu có là vậy, nhưng ông vẫn luôn sống trong sự bất an và lo lắng. Ông qua đời trong một giấc ngủ ở London vào năm 1726. Khám nghiệm tử thi cho thấy ông còn chưa từng có quan hệ với bất kì người phụ nữ nào cả.

Charles Robert Darwin – Thành tích học tập bình thường đến việc nghỉ học

Charles Robert Darwin được biết đến là một nhà sinh vật học, nhà địa chất và nhà tự nhiên học lỗi lạc người Anh. Một trong những lý thuyết nổi tiếng, có ảnh hưởng nhất trong thế giới khoa học của Darwin là về nguồn gốc con người. Cho đến nay, “cha đẻ” của “thuyết tiến hóa” vẫn còn gây tranh cãi trong giới khoa học, nhưng không thể phủ nhận cống hiến của Charles Robert Darwin là vô cùng to lớn.

Charles Robert Darwin sinh ngày 12 – 2- 1809 tại Shrewsbury, nước Anh, trong một gia đình khá giàu có và danh tiếng. Cha ông là một bác sĩ y khoa tài giỏi kiêm nhà tài chính tên là Robert Darwin. Còn mẹ ông là con gái của một người thợ gốm nổi tiếng. 

Thuở nhỏ, Darwin được cho theo học tại một trường nội trú cách nhà khoảng hơn 1,5km. Ông thường bị hiệu trưởng trách mắng vì phí thời gian cho những việc vô bổ, khi bắt bọ cánh cứng để sưu tập hoặc cùng anh trai thực hiện các thí nghiệm tầm phào. Thành tích học tập của Darwin tại trường tiểu học không cao vì ông chán nản với tiếng La Tinh, Hy Lạp cũng như các môn Sử Địa và chương trình giáo dục cổ điển cứng nhắc. đến năm 15 tuổi ông lại chán môn Học học nên được cha cho nghỉ và phụ việc trong phòng mạch. Tuổi thơ của Darwin vì vậy mà không có bất kỳ dấu hiệu hiển lộ nào cho thấy ông sẽ là một thiên tài kiệt xuất và nổi tiếng trong tương lai cả.

Aristotle – “Người cuối cùng có kiến ​​thức về tất cả các lĩnh vực”

Nhà đại hiền triết Aristotle là một trong 3 trụ cột của nền văn minh Hy Lạp. Ông là học sinh xuất sắc nhất của Plato, là giáo viên được Alexander Đại Đế xem trọng như cha ruột của mình và được coi là nhân vật quan trọng trong triết học phương Tây.

Aristotle dành cả cuộc đời để đầu tư nhiều vào việc nghiên cứu. Ông thông tuệ mọi kiến thức về vật lý, siêu hình, âm nhạc, sân khấu, thơ ca, chính trị, hùng biện, ngôn ngữ học, đạo đức, sinh học, động vật học… Một trong những những thành tựu lớn nhất của nhà hiền triết Aristotle chính là thuyết “tam đoạn luận”. Chính những điều này đã khiến nhiều người nể phục và khen ngợi Aristotle rằng “ông có lẽ là người cuối cùng có kiến thức về tất cả các lĩnh vực trong thời đại mình”.

Thomas Edison – Nhà khoa học nổi tiếng kiêm thương nhân

Thomas Edison là một nhà phát minh có tầm ảnh hưởng nhất thiên niên kỷ, ông đã đóng góp rất lớn cho sự hình thành của thế giới hiện đại. Cuộc đời của Edison không chỉ được biết đến là một nhà khoa học “sung mãn” và đại tài với hàng nghìn phát minh nổi tiếng, ít ai biết rằng ông còn là một thương nhân/ doanh nhân khá giỏi trên nhiều lĩnh vực.

Thomas Alva Edison sinh 11-2-1847 tại Milan, Ohio, Mỹ. Ông cũng có một tuổi thơ “để đời” khi bị nhà trường đuổi học vì các trò nghịch ngợm chỉ sau 3 tháng đi học. Mẹ của Edison buộc phải đảm nhận nhiệm vụ này, vậy nhưng chính bà cũng là người dẫn dắt ông vào con đường trở thành một nhà sáng chế lỗi lạc.

Edison luôn muốn kiếm thật nhiều tiền để phục vụ cho hoạt động thí nghiệm của mình. Đó cũng là lý do khiến cho ông dấn thân vào con được thương nhân. Ông đã quyết định mua máy in tay và lập ra một tờ báo của riêng mình với tên “The Weekly Herald”. Báo của Edison bán rất chạy, ông đã bán được 400 tờ trong suốt 1 tháng với ngay số phát hành đầu tiên. Năm 1871, Edison bắt đầu thành lập 1 xí nghiệp và trở thành ông chủ. Từ đó, cuộc sống của Thomas Edison cũng bước sang một trang mới.

1 thoughts on “Những điều thú vị gắn liền với các nhà khoa học nổi tiếng

  1. Pingback: Những sự thật thú vị về Sao Hỏa có thể bạn chưa biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *