Ẩm thực của vùng Tây Bắc mang đậm hương vị núi rừng, đem đến ấn tượng đặc biệt cho thực khách khi thưởng thức. Nếu đang hoặc chuẩn bị du hí tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai… thì bạn nhất định không thể bỏ lỡ thưởng thức các món đặc sản Tây Bắc dưới đây nhé.
Lợn cắp nách
Nhắc đến đặc sản Tây Bắc, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món lợn cắp nách. Đây là đặc sản nổi tiếng bốn phương, “ghi điểm” tuyệt đối với mọi du khách khi thưởng thức. Món ăn được sử dụng thịt lợn thả rông với lượng mỡ ít, chắc thịt và có mùi thơm rất riêng. Thịt lợn được tẩm ướp kỹ lưỡng trước khi đem quay trên than đỏ. Lợn cắp nách thành phẩm có vị ngọt, lớp da ngoài giòn tan, thịt bên trong thơm mềm khiến thực khách nào cũng “say đắm” khi ăn.
Pa Pỉnh Tộp
Chắc chắn bạn sẽ tò mò và muốn thưởng thức ngay khi nghe đến tên của món ăn này. Pa Pỉnh Tộp thật ra là một món cá suối dân dã nhưng lại rất nổi tiếng tại Mộc Châu. Món ăn chế biến khá đơn giản với cá tươi được bắt từ suối, ướp chung với các gia vị như mắc khén, mầm măng cây sa nhân, gừng, sả và mang đi nướng. Pa Pỉnh Tộp “bỏ bùa” thực khách với hương vị đậm đà rất riêng, cá thơm ngọt dậy mùi, càng ăn lại càng ghiền.
Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Tây Bắc ai cũng biết
Lợn cắp nách và thịt trâu gác bếp là 2 món đặc sản Tây Bắc trứ danh mà ai cũng từng nghe đến một lần. Muốn ăn thịt trâu gác bếp chuẩn chỉ thì bạn nhất định phải ghé đến Điện Biên, đây được xem là quê nhà của món đặc sản này. Món ăn sử dụng phần thịt thăn và bắp của trâu, tẩm ướp gia vị và treo lên bếp lửa để hun khói. Thịt trâu gác bếp có màu nâu đỏ sậm, mùi hương hăng hắc và càng hấp dẫn hơn khi thưởng thức chung với một chút rượu táo mèo.
Nậm Pịa
Nậm Pịa là món ăn truyền thống của người Thái và tỉnh Lào Cao nói chung. Đặc sản này thật ra là một món chấm đồ nướng bắt miệng, được chế biến từ lòng và dịch ruột non của động vật. Hương vị cay nhẹ, đắng và hơi mặn nhưng hậu vị lại có vị ngọt dễ chịu.
Rượu táo mèo
Du lịch Tây Bắc mà không thưởng thức một ly rượu táo mèo là thiếu sót vô cùng lớn. Rượu táo mèo không chỉ có hương vị đặc trưng thơm ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy mà món đặc sản Tây Bắc này càng được yêu thích nhiều hơn. Giữa tiết trời se lạnh của vùng Tây bắc hùng vĩ, nhâm nhi một ít rượu táo mèo và nhấm nháp các món nướng nóng hổi chính là mỹ vị của nhân gian.
Bê Chao Mộc Châu
Nhắc đến đặc sản của tỉnh Mộc Châu thì nhiều người sẽ nhớ ngay đến Bê chao Mộc Châu. Món ăn nổi tiếng được làm từ thịt bê đực thả rông trên đồng cỏ, chế biến bằng phương pháp nướng chín vàng, phồng và giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm bên trong. Món ăn này sẽ hấp dẫn hơn khi chấm kèm với chao, cũng là một đặc sản Tây Bắc nổi tiếng.
Thắng cố ngựa
Thắng cố ngựa là món ăn mang đầy âm hưởng của ẩm thực Vân Nam – Trung Quốc với hơn 200 năm tuổi. Được chế biến từ nội tạng của ngựa cùng các loại rau củ tươi, đặc biệt nêm nếm bằng các gia vị chỉ có ở vùng cao nguyên. Vì vậy nên hương vị của món ăn không thể nhầm lẫn vào đâu được khi cho vào miệng, gây ấn tượng khó phai với người thưởng thức.
Bạn vừa tìm hiểu qua 7 đặc sản Tây Bắc trứ danh được yêu thích nhất. Nếu vẫn còn những món ăn ngon nào khác, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!
Đọc thêm: Hướng dẫn cách làm món MỰC RIM ME chuẩn như đặc sản
Pingback: Đến Thủ Đô ăn gì? TOP 5 ĐẶC SẢN HÀ NỘI nhất định phải thưởng thức!!